KIM CƯƠNG THIÊN NHIÊN – NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG

KIM CƯƠNG THIÊN NHIÊN – NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH GIÁ TRỊ CỦA CHÚNG

Kim cương được mệnh danh là “Vua” của đá quý. Chúng sở hữu vẻ đẹp vượt cả thời gian và không gian. Vậy kim cương thiên nhiên là gì? Kim cương thiên nhiên có những đặc điểm gì? Cùng Đông Châu Jewelry thông qua bài viết này để tìm hiểu về kim cương thiên nhiên các bạn nhé.

1 Nguồn gốc của kim cương thiên nhiên:

- Tên của kim cương (diamond) đến từ một từ Hy Lạp cổ adamas, nghĩa là “bất bại”, nhằm nói đến độ cứng vô địch làm nó không bao giờ bị trầy xước. Kim cương thiên nhiên có ở Brazil, Ấn Độ, Australia, Angola, Indonesia, Hoa kỳ, Venezuela, Namibia, Nam phi, Namibia, Nga…

- Kim cương thiên nhiên được khai thác phần nhiều là dùng làm đồ trang sức, là loại cứng nhất trong các loại khoáng vật. Ngoài ra, kim cương thiên nhiên còn được gọi là “Chúa tể của các loại đá”.

- Kim cương thiên nhiên có điểm đặc biệt là các góc cạnh dường như đều “phát ra tia sáng”. Nhà văn Nga đã nhận xét: “Đó là ánh sáng của Mặt trời rơi xuống Trái đất và được thời gian làm cho lạnh giá… Nó phát ra mọi màu sắc, nhưng bản thân vẫn nguyên vẻ trong suốt đúng như giọt nước.”

- Theo truyền thống kim cương thiên nhiên được trang trí vương miện của nhiều vương triều trên thế giới.

2 Công dụng của kim cương thiên nhiên:

- Kim cương được xem là biểu tượng của sự tinh khiết và trong trắng. Nó còn biểu tượng cho sự hoàn thiện, bách chiến bách thắng, sức mạnh và quyền lực. Đặc biệt kim cương xua đuổi sự sợ hãi và bảo vệ người chủ tránh được mọi tác động xấu.

- Kim cương giúp cho người chủ của nó bất khả chiến bại trong các trận chiến. Không phải ngẫu nhiên mà Napoleon thường xuyên giữ bên mình bằng một viên kim cương lớn.

- Kim cương chỉ phát huy tác dụng khi có được chúng một cách trung thực chứ không phải bằng sự cưỡng ép và bạo lực. Trong trường hợp ngược lại kim cương gây tác hại cho chính người chiếm hữu nó.

3 Hình dạng của kim cương thiên nhiên:

Kim cương thiên nhiên khi khai thác cũng cần mài dũa để trở nên đặc biệt nhất. Hình dạng ảnh hưởng rất lớn đến độ trong và sáng của viên kim cương.

kim-cuong-thien-nhien-1

 

Kim cương thiên nhiên mới được khai thác có nhiều hình dạng khác nhau như tinh thể đôi, tinh thể bát diện…mà chưa có hình dạng rõ ràng như một viên kim cương đã qua gia công. Sau khi được các chuyên gia nghiên cứu và chế tác, mới cho ra hình dạng kim cương bắt mắt, hoàn hảo như bạn thấy trong các cửa hàng.

4 Trọng lượng và giá cả của kim cương:

- Carat là đơn vị đo trọng lượng của một viên kim cương. Một đơn vị “carat” tương ứng với 200 miligam. Giá của kim cương tăng lên cùng với trọng lượng viên, viên kim cương lớn hơn thì có độ hiếm hơn và được yêu thích nhiều hơn.

- Giá của kim cương thiên nhiên tùy thuộc vào: độ tinh khiết, màu sắc và giác cắt. Tuy 2 viên kim cương giống nhau về hình dáng nhưng các yêu tố khác lại không giống nhau thì giá sẽ thay đổi tùy theo độ hoàn hảo của viên kim cương.

5 Màu sắc của kim cương thiên nhiên:

- Màu tự nhiên của kim cương thường là màu trắng (không màu). Kim cương có rất nhiều màu sắc: không màu, xanh dương, xanh lá cây, cam, đỏ, tía, hồng, vàng, nâu và cả đen. Kim cương thiên nhiên thường bị lẫn tạp chất và chính những tạp chất ấy tạo lên màu sắc rực rỡ cho chúng.

 

kim-cuong-thien-nhien-2

 

- Tuy nhiên, những viên kim cương không màu lại cực kỳ hiếm vì chúng có xu hướng tự biểu lộ màu vàng hoặc vàng nhạt, màu này tạo nên cảm giác viên kim cương bị đục và kém tinh khiết.

- Chính vì thế mà trong bảng phân màu của GIA (Viện Đá quý Hoa Kỳ), màu sắc của kim cương thiên nhiên được phân theo cấp độ bảng chữ cái từ D-Z, trong đó D là trắng nhất (không màu, hiếm nhất, đắt nhất) và Z là vàng nhất (kém giá trị nhất).

6 Độ tinh khiết:

kim-cuong-thien-nhien-3

Độ tinh khiết của kim cương thiên nhiên, hiểu đơn giản chính là độ trong của kim cương. Giá trị của kim cương thiên nhiên sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi những khuyết điểm như: Tạp chất, vân, vết bẩn... Nhưng hầu hết, những khiếm khuyết này chỉ có thể nhìn thấy ở mức hiển vi, không ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng viên kim cương.

7 Giác cắt của kim cương thiên nhiên:

- Sau khi được khai thác, kim cương sẽ chỉ giống như 1 viên pha lê. Nhưng nhờ vào con người, chúng được cắt mài để trở nên lấp lánh hơn.

kim-cuong-thien-nhien-4

 

- Khi được cắt với tỷ lệ thích hợp, ánh sáng được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn ra bề mặt, khiến cho viên kim cương sáng hơn, lấp lánh hơn.

Trên đây là những điểm tạo nên giá trị và phân định khác biệt giữa các loại kim cương với nhau. Các bạn nên dựa vào đây để hiểu hơn về lựa chọn kim cương thiên nhiên của mình sẽ đem lại những giá trị như thế nào trong đời sống.

 

Đông Châu Jewelry không chỉ là cửa hàng chuyên buôn bán và cung cấp trang sức vàng, bạc, kim cương thiên nhiên, kim cương nhân tạo uy tín tại TP.HCM mà còn là nơi chuyên nhận thiết kế và gia công trang sức theo mẫu mà khách hàng mong muốn, từ những trang sức được làm từ bạc cao cấp đến những mẫu nữ trang được chế tác từ vàng.

 

ĐÔNG CHÂU JEWELRY – Chuyên cung cấp trang sức vàng, bạc, kim cương cao cấp

Mua hàng trực tiếp tại: 392A Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 0977734392

Email: tiemvangdongchau@gmail.com

Page: https://www.facebook.com/tiemvangdongchau.vn

← Bài trước Bài sau →